Cách sử dụng màng pe bọc hàng hóa

Hàng hóa trong khi vận chuyển cần được bảo quản đúng cách nhằm hạn chế thấp nhất những tác động bên ngoài gây hư hỏng hàng hóa. Có nhiều cách để bảo quản hàng hóa khác nhau như đóng thùng carton, đóng thùng gỗ, chèn mút xốp, chèn rơm rạ (đối với trái cây, sành sứ, thủy tinh) hay sử dụng màng bọc hàng hóa. Tùy theo đặc tính từng loại hàng hóa mà người ta sẽ sử dụng các phương thức bảo quản hàng hóa khác nhau. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về màng bọc hàng hóa.

Màng bọc hàng hóa là gì?


Màng bọc hàng hóa có màu trong suốt, hơi có ánh mờ với đặc tính mềm dẻo, không dẫn nhiệt và không dẫn điện. Chúng có khả không thấm nước, chống dầu mỡ, chống bụi, chống thấm khí O2, CO2, NO2… Chúng có tính chất hóa học của Hidrocacbon no như:

  • Không tác dụng với axit, kiểm, thuốc tím, nước Br.
  • Không màu không mùi, đặc tính trơ với tất cả các loại dung môi ở nhiệt độ thường.
  • Ở nhiệt độ cao PE hòa tan kém trong các dung môi như: xilen, amylacetat, tricloetylen, dầu thông, dầu khoáng…
  • Không bị hòa tan trong nước và các loại rượu béo, acton, este etylic, glycerin…
  • Khả năng co giãn cao lên tới 300%, độ bám dính tốt.

Màng PE được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Với từng kích thước và độ dày khác nhau mà màng PE được sử dụng với mục đích khác nhau. Thường thấy nhất là màng PE được ứng dụng trong việc bọc thực phẩm để bảo quản và chống các loại bụi bẩn. Màng PE bọc dây điện, bọc hàng hóa các loại để tránh trầy xước khi vận chuyển. Các loại màng PE mỏng che mưa, chống thấm nước,… Đặc biệt tại một số cơ sở thẩm mỹ, màng PE còn được ứng dụng trong việc cuốn đắp thuốc làm đẹp da.

Tìm hiểu về màng PE


Màng bọc hàng hóa có nhiều tên gọi khác nhau như màng PE quấn hàng, màng chít, màng quấn, màng đóng gói, hàng quấn pallet, màng Co,… nó được chế tạo ra nhằm bao bọc hàng, bảo quản hàng hóa.

Đặc tính của màng bọc sản phẩm, hàng hóa là khá mềm, dẻo dai, không dẫn điện, không dẫn nhiệt, không cho không khí đi qua, không bị thấm nước và có thể hạn chế va đập khi bốc vác, xếp hàng, chống oxy hóa, chống bụi bẩn, ẩm mốc.

Sản phẩm này được làm từ chất liệu chính là hạt nhựa PE nguyên sinh. Đây là loại nhựa nguyên chất không bị lẫn tạp chất, vô cùng tinh khiết và không gây hại cho người sử dụng. Nhựa PE được nung nóng tạo thành những lớp màng mỏng có độ co giãn cao, giúp cố định và buộc chặt hàng hóa.

Màng bọc được đóng gói bằng cách cuộn những lớp màng mỏng liên tục từ vật cố định bên trong. Vật cố định này là lõi giấy ép cứng hình trụ tròn giúp màng nhựa PE được cuốn dễ dàng và không bị móp méo

Trọng lượng của một màng bọc hàng hóa thường từ 2kg trở lên (2kg, 2,5 kg, 3 kg, 3,5 kg, 7 kg, 13 kg, 18kg,…). Kích thước chiều cao cố định của một cuộn màng bọc là 10 cm, 25 cm, 50 cm hay 100 cm. Màng bọc hàng hóa thường được sản xuất theo màu trắng trong suốt, ngoài ra còn có một số màu khác như màu đen, xanh dương, màu vàng, màu đỏ, màu tím,…

Cách sử dụng màng bọc hàng hóa


Màng pe mang nhiều ưu điểm hơn so với dây đai chằng hàng. Giúp không bị ảnh hưởng bởi góc cạnh sản phẩm, ngăn ngừa sự cắt – đè nén sản phẩm. Có thể điều chỉnh được lực xiết bằng cách tác động lên độ giãn theo chiều ngang của màng. Chức năng chính của màng PE là giúp bảo quản và cố định hàng hóa tốt hơn trong quá trình di chuyển.

Màng PE quấn hàng cũng bảo vệ sản phẩm tốt hơn dưới tác động bất lợi của môi trường. Có thể sản xuất các loại màng trong hoặc có màu để nhận diện sản phẩm hoặc chống thất thoát. Ngoài ra, với đặc tính dẻo dai của mình, màng PE sẽ hạn chế sự chấn động và rung lắc cho sản phẩm.

Cách sử dụng màng PE là gì? Cách sử dụng màng PE khá đơn giản. Có 2 phương pháp sử dụng đó là quấn thủ công và quấn bằng máy. Đối với phương pháp quấn thủ công thường được áp dụng tại các cửa hàng nhỏ, công ty nhỏ với số lượng sử dụng ít. Với phương pháp quấn bằng máy thường được áp dụng với các cửa hàng hay công ty với lượng hàng hóa lớn.

Chat With Me on Zalo