Tại sao nên sử dụng màng PE? Lưu ý khi dùng màng PE an toàn

Màng PE

Polyetylen hay PE là vật liệu phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa PE có tính ứng dụng cao, đặc biệt là màng pe rất được ưa chuộng. Câu hỏi mà nhiều người phân vân là Màng pe có gây hại cho sức khỏe không? Tại sao nên sử dụng màng Pe?

Hãy tham khảo thông tin qua bài viết của ECOPACK chúng tôi nhé! 

Màng PE là gì? Ứng dụng của màng Pe


Tên gọi đã thể hiện rõ nguồn gốc của nó. Màng Pe được sản xuất bằng phương pháp đun nóng chảy các hạt nhựa pe với nhiệt độ thích hợp rồi đổ ra khuôn ép và làm nguội. 

Màng pe trong suốt, không mùi, không dẫn điện, dẫn nhiệt, không thấm nước, dầu mỡ. Màng Pe cũng có độ bền tương đối, độ dẻo dai cao, không nhờn, không cho O2, N2, CO2 đi qua. Màng Pe cũng không phản ứng với các dung môi hóa học, axit, bazơ trong điều kiện nhiệt độ thường, không có chất xúc tác.

Trong cuộc sống, màng PE được ứng dụng rộng rãi, nhưng chủ yếu là để đóng gói, bảo vệ hàng hóa và bảo quản thực phẩm. 

Màng pe trong đóng gói, bảo vệ hàng hóa giúp ngăn chặn các tác nhân bên ngoài làm bẩn, ẩm móc, han gỉ, xước hàng hóa và tránh tính trạng mất cắp. Màng pe dùng trong quấn pallet giúp cố định hàng hóa, tránh việc hàng bị đổ, xô khi bốc dỡ, vận chuyển.

Màng pe dùng trong bảo quản thực phẩm giúp thực phẩm không bị bẩn, dễ bảo quản, vận chuyển, luôn giữ độ tươi mới.

Màng pe có gây hại đến sức khỏe không?


Trong các loại nhựa nguyên sinh hiện nay, PE là nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và cũng là nguyên liệu an toàn nhất trong các loại nhựa. Theo thống kê hằng năm có đến 60 triệu tấn nhựa PE được sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất. PE cũng được đánh giá là loại nhựa an toàn cho sức khỏe con người. 

Màng pe về cơ bản không có chứa những chất phụ gia, chất hóa học gây hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối khi những thói quen không tốt khi sử dụng màng pe khiến chúng gây nên những tác động xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là khi dùng màng pe bọc thực phẩm.

Một số lưu ý khi dùng màng pe an toàn


Các chuyên gia khuyến cáo mọi người khi sử dụng màng pe, cần lưu ý:

Không dùng màng pe bọc thực phẩm nóng

Nhiều người có thói quen bọc màng pe ngày khi thực phẩm còn nóng, vừa nấu xong để bảo quản với mục đích nhằm giữ được độ nóng khi ăn sau này. Điều này là một thói quen không tốt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. 

Đóng gói thực phẩm bằng màng pe không thể giữ nhiệt lâu, sức nóng của thực phẩm có thể khiến màng bị mềm ra, sản sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe. Nếu bạn muốn giữ độ nóng của thức ăn, bạn nên dùng hộp giữ nhiệt chuyên dụng.

Hơn nữa, khi lưu trữ, bảo quản trong tủ lạnh thì cũng cần thực phẩm hạ nhiệt độ, nguội đi. Vì vậy, tuyệt đối không dùng màng pe bọc thực phẩm nóng nhé.

Không dùng màng pe cho vào lò vi sóng

Như đã lưu ý ở trên, màng pe khi chịu nhiệt độ cao (trên 110 oC) sẽ khiến chúng biến chất, sản sinh ra những chất độc hại. Lối suy nghĩ giữ nguyên màng pe để cho thực phẩm vào lo vi sóng hâm lại sẽ không làm thực phẩm mất nước là không đúng.

Dù với lý do nào đi nữa, dù bận rộn thế nào thì khi bỏ đồ hâm lại trong lò vi sóng thì bạn luôn phải bỏ màng bọc pe ra. 

Không dùng màng pe bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ, có môi trường axit, kiềm

Dùng màng Pe bọc thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ hoặc có môi trường axit, kiềm có thể khiến chất độc trong màng bị thôi nhiễm, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè nóng bức tại Việt Nam. Nhựa pe là nhựa nguyên sinh không độc hại, rất an toàn nhưng bạn không thể biết chắc là màng pe bạn mua được sản xuất đảm bảo hay không, có thêm các chất phụ gia dễ bị thôi nhiễm khi gặp môi trường hay không.

Các chất độc bị thẩm thấu vào thực phẩm, đi vào cơ thể con người có thể gây rối loạn hoocmon, thúc đẩy dậy thì ở bé gái, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ.

Không bọc màng pe quá gần thực phẩm

Khoảng cách tốt nhất giữa màng bọc và thực phẩm là 2,5 cm, không bọc màng pe quá sát thực phẩm để tránh các hóa chất bị nhiễm vào thực phẩm. 

Không sử dụng màng pe kém chất lượng, có dấu hiệu nấm mốc, biến chất

Để đảm bảo sức khỏe gia đình, hãy lựa chọn những màng bọc pe có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt nhất, không có dấu hiệu bị biến chất, nấm mốc, không nên ham giá rẻ mà bất chấp chất lượng màng pe. 

Nên sử dụng màng Pe cho thức ăn chín, đã chế biến và dùng màng pvc cho đồ ăn sống, chưa qua chế biến.

Tại sao nên sử dụng màng Pe?


Nên sử dụng màng pe vì nó chứa ít chất phụ gia gây hại, có nguồn gốc từ nhựa nguyên sinh an toàn nhất cho sức khỏe. 

Màng pe trong suốt, không mùi, không dẫn điện, dẫn nhiệt, không thấm nước, dầu mỡ, không nhờn, không cho O2, N2, CO2 đi qua. Những đặc tính này cửa  màng pe khiến chúng được tin tưởng trong bảo quản thực phẩm. Màng pe giúp bảo vệ thực phẩm trước bụi bẩn, ruồi muỗi không vệ sinh.

Màng Pe cũng có độ bền tương đối, độ dẻo dai cao, thích hợp dùng trong đóng gói hàng hóa, quấn pallet. Việc dùng màng pe để quấn pallet sẽ khiến những tác nhân bụi bẩn, dầu mỡ, nước sẽ không tiếp xúc với hàng hóa, màng pe quấn pallet chống bụi bẩn, chống nước, chống ẩm, chống dầu mỡ, tránh tình trạng bị bong tróc, rỉ sét cho hàng hóa.

Thêm vào đó, màng pe trong đóng gói hàng hóa còn hạn chế hiện tượng ăn cắp hàng, gây tổn thất đến đơn vị kinh doanh. 

Sử dụng màng pe sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả đóng gói, bảo vệ hàng hóa cao. Với tính mỏng, co dãn tốt, có độ dai nên việc quấn màng sẽ tiết kiệm khi bạn không cần quấn quá nhiều vòng mà hàng hóa vẫn được cố định và bảo vệ. 

Bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp màng pe chất lượng, giá thành tốt, liên hệ ngay đến Hotline: 0938 011 757 để ECOPACK có thể giúp đỡ, phục vụ quý khách. ECOPACK là đơn vị hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp màng pe với công nghệ tiên tiến, giá thành hợp lý