Những điều bạn chưa biết về băng keo

Băng Keo Đục

Băng keo là một vật dụng quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu được băng dính. Bài viết với những thông tin hữu ích về băng keo bạn có thể hiểu hơn về vật dụng quen thuộc này và thông qua những điều bạn chưa biết về băng keo đó sẽ giúp bạn sử dụng sản phẩm dễ dàng hơn.

Băng keo là gì? Được phân loại theo những tiêu chuẩn nào?


Băng keo hay còn được gọi là băng keo, là một loại vật dụng có tính năng kết dính, thông thường sẽ bao gồm keo dính kết hợp với một vài vật liệu khác dai, mềm như màng nhựa, PVC… Sản phẩm băng dính được dùng nhiều trong việc đóng gói thành phẩm và được ứng dụng rộng rãi trong các ngành điện tử công nghiệp.

Băng keo có tên gọi tiếng anh là Oriented PolyPropylene, được làm từ vật liệu keo kết hợp với các vật liệu dẻo dai khác như màng nhựa BOPP, PVC… Băng dính có nhiều loại khác nhau và cách phân loại băng dính cũng có nhiều cách.

Người ta phân loại băng keo theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau, tiêu chuẩn phổ biến được dùng để phân loại băng dính đo là: Chất liệu, công dụng, kích thước,… Cụ thể:

  • Băng keo được phân loại theo chất liệu như là băng dính opp, băng dính giấy, băng dính vải, băng dính sợi thủy tinh, băng dính nhôm, băng dính đồng, băng dính bạc, …
  • Băng keo được phân loại theo công dụng bao gồm: Băng dính điện, băng dính 2 mặt, băng dính dán nền, băng dính phát quang, băng dính chống trơn trượt, băng dính chịu nhiệt, băng dính chống tĩnh điện,…
  • Băng keo phân loại theo tiêu chuẩn về kích cỡ thì người ta có thể phân biệt băng dính theo chiều dài (80 yard, 100 yard, 1000 yard,…) và phân biệt theo bề rộng (2cm, 3cm, 4cm, 4,5cm, 5cm,…)

Cấu tạo cơ bản của băng keo


Mỗi cuộn băng keo gồm có 2 phần: Phần lõi và phần băng dính (băng keo).

– Phần lõi: là nơi để quấn lớp băng keo vào, thường có hình tròn, rỗng, được làm bằng giấy hoặc nhựa tùy vào loại băng dính. Phần này không có công dụng gì đặc biệt nên thường được bỏ đi khi dùng hết phần băng dính.

– Phần băng dính (băng keo) là phần chính của cuộn băng dính vì nó có tác dụng kết dính. Những loại băng dính thông thường thì phần băng dính sẽ có cấu tạo 2 lớp như sau:

+ Lớp lớp màng – còn gọi là lớp nền (background): được làm từ một loại vật liệu như: màng PVC, màng BOPP, giấy kraft, vải, giấy sợi thủy tinh, giấy bạc,….. tùy thuộc vào tính năng sử dụng mà người ta chế tạo ra nó có thể được phủ một lớp chống dính để dễ bóc tách chẳng hạn băng dính hai mặt.

+ Lớp keo (adhesive film): là thành phần cơ bản có thể bám vào các vật liệu khác. Một số hợp chất keo dính được dùng được dùng như: acrylate copolymer, nhựa thông hydro hóa, BOP, DO… các hợp chất này được thay đổi tùy theo yêu cầu ứng dụng. Một số loại có thể được pha trộn thêm chất chống oxy hóa có tác dụng dính chắc trong thời gian dài.

Ứng dụng hữu ích của băng keo


Sản phẩm băng keo được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của cuộc sống từ đóng gói thành phẩm, bảo vệ sản phẩm, dán giấy,…, chúng cũng được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp, điện tử. Không chỉ vậy, trong các hoạt động thường ngày băng keo cũng được ứng dụng rất nhiều từ trong nhà đến các văn phòng hay ứng dụng trong các ngành sơn sửa, may mặc,…

Với những thông tin về băng keo mà chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn thì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về vật dụng hữu ích này. Mong rằng những điều chưa biết về băng keo được vừa chia sẻ sẽ giúp bạn sử dụng nó một cách hiệu quả hơn.

Chat With Me on Zalo