'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi

 

Những món ăn chế biến từ cá linh được nhiều du khách săn đón vào mùa nước nổi ở miền Tây - Ảnh: PHƯỚC THÀNH

Mùa nước nổi hằng năm mang theo con nước ngập phù sa tràn lên đồng ruộng, đưa cá tôm từ thượng nguồn theo dòng Mê Kông về Đồng bằng sông Cửu Long.

Mùa nước nổi ở miền Tây chở đầy niềm vui và sức sống của người dân sông nước, mùa đánh bắt nguồn lợi thủy sản thiên nhiên ban tặng, từ đó chế biến ra hàng chục món ăn đặc sản khiến khách xa lưu luyến tìm về.

Trăm món ẩm thực miền Tây từ cá 

Về miền Tây mùa nước nổi ăn món gì đặc trưng nhất? Khó có câu trả lời đầy đủ và chuẩn xác. Tùy gu thực khách lựa chọn. Tuy nhiên món ăn nhiều khách săn đón để thưởng thức cho bằng được có lẽ là những món chế biến từ cá linh.

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi - Ảnh 2.

Cá linh kho lạt chấm bông súng, bông điên điển... - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Chỉ riêng con cá linh có thể chế biến thành các món: chiên bột, kho lạt, nấu canh chua, lẩu mắm, lẩu chua ngọt, nướng lá lốt, kho rệu, làm mắm, ủ nước mắm (với những con cá cỡ lớn cuối mùa)...

Thực khách sành ăn lựa dịp mùa nước nổi về miền Tây vài lần để ăn cá linh kho lạt chấm bông súng, bông điên điển... cá linh nấu canh chua bông súng, bông điên điển...

Nhưng mùa này đâu chỉ có một loại cá, cá đồng nhiều vô kể, mỗi loại có cách chế biến và hương vị khác nhau.

Ông bà xưa từ thời khẩn hoang đất Nam Bộ đã đúc kết chẳng sai: nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc.

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Món nướng kể có: cá lóc nướng trui, cá chạch nướng, chuột đồng nướng muối ớt... hương thơm bay xa khắp cánh đồng. Món luộc cũng đa dạng với cua đồng, ốc bươu luộc chấm muối ớt.

Món ngon đậm vị phù sa

Những món ăn kể trên là bữa cơm hằng ngày của người dân miền Tây quê mình, giờ thành đặc sản trên bàn ăn tại các khu du lịch, nhà hàng để du khách tìm về thưởng thức.

Những món ăn đãi bạn mùa nước nổi - Ảnh: PHƯỚC THÀNH

Cũng tại nơi đây, sau một ngày làm việc đổ mồ hôi trên đồng, dưới chái bếp bên hông nhà thường có bữa cơm nóng hổi chỉ với một thố cá lòng tong kho queo, một tô canh chua rau muống đồng hay canh chua bông súng, bông điên điển chấm với nước mắm cá linh. 

Chỉ vậy thôi đã đong đầy hương vị.

Tép đồng xào bông điên điển đem đến vị ngọt thanh khó quên - Ảnh: PHƯỚC THÀNH

Bởi thế mà khách xa đôi khi lỡ đường được bà con mời ăn bữa cơm quê chỉ với canh và cá kho rồi nhắc nhớ mãi không thôi. Cái tình sông nước quê mình cứ thế lan đi xa.

Đến với ẩm thực mùa nước nổi miền Tây sẽ khiến thực khách "lạc lối" bởi không biết ăn món nào trước món nào sau, ăn kiểu nướng hay kiểu kho, vô nhà hàng đặc sản hay "ăn cơm ké" nhà bà con nông dân.

Thế nhưng dù bạn lựa chọn trải nghiệm nào thì chắc chắn đó sẽ là những kỷ niệm đẹp nhất gắn với những mùa nước nổi thân thương, đậm tình, đậm vị hương phù sa đất phương Nam.

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi miền Tây   - Ảnh 6.

Mùa này bông điên điển mọc đầy đồng - Ảnh: PHƯỚC THÀNH

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi - Ảnh 7.

Món cá heo kho queo (kho tiêu) thường ăn kèm với cơm trắng, canh chua - Ảnh: PHƯỚC THÀNH

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi miền Tây   - Ảnh 8.

Ốc bưu luộc sả - Ảnh: PHƯỚC THÀNH

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi miền Tây   - Ảnh 9.

Cua đồng luộc chấm muối ớt - Ảnh: PHƯỚC THÀNH

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi miền Tây   - Ảnh 10.

Chuột đồng nướng muối ớt - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Xem thêm tại links gốc : 'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi - Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

← Bài trước Bài sau →